วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560

สูตรอาหารว่างฝรั่ง



สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก blog.honest.com

 1. ข้าวต้มคีนัว

          สำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารเช้าแบบเฮลท์ตี้ ๆ มากขึ้น ก็ลองนำคีนัว ธัญพืชมากประโยชน์มาแทนข้าวโอ๊ตก็อร่อยได้ไม่ต่างกันเลย แถมผลไม้สดที่หวาน ๆ เปรี้ยว ยังช่วยทำให้สดชื่นกันตั้งแต่เช้าเลยเชียวล่ะ

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           คีนัว 1 ถ้วย
           นมอัลมอนด์ (หรือนมสด) 1/2 ถ้วย
           กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
           น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
           สตรอว์เบอร์รีหั่นซีก 1 ถ้วย
           ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย
           บลูเบอร์รี 1 ถ้วย
           ทับทิม 1 กำมือ
           เนยถั่ว (หรือเนยถั่วอัลมอนด์) 2 ช้อนโต๊ะ
           อัลมอนด์สไลซ์อบ 1/2 ถ้วย
           ใบสะระแหน่
           มะนาว 1/2 ลูก

 วิธีทำ

           1. นำคีนัวไปหุงให้สุกแล้วเทน้ำออก เคี่ยวต่อในไฟต่ำ ๆ โดยเติมนม เนยถั่ว และกลิ่นวานิลาลงไป จากนั้นเคี่ยวทิ้งไว้สักครู่

           2. นำลงจากเตาแล้วเติมผลไม้สด และถั่ว เพิ่มเติมรสชาติด้วยน้ำผึ้งและนมอัลมอนด์ หากอยากให้รสชาติเข้มข้นขึ้นให้บีบมะนาวลงไป และโรยใบมินต์ เป็นอันเสร็จ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก I am a food blog

 2. แซนด์วิชขนมปังบิสกิตไข่ดาว

          แซนด์วิชเมนูอาหารเช้าที่ง่ายสุด ๆ และพกออกไปรับประทานนอกบ้านได้ทันที ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ก็สามารถอิ่มอร่อยกับมื้อเช้าที่ให้สารอาหารครบถ้วน รับวันใหม่กันแบบอิ่มท้องสบายไปถึงกลางวัน

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           น้ำมันพืช
           ไข่ไก่ 
           อะโวคาโดสไลซ์เป็นชิ้นบาง 2 ลูก
           เกลือป่น
           พริกไทยป่น
           ขนมปังบิสกิต

 วิธีทำ

           1. ใส่น้ำมันลงในกระทะพอร้อน ตอกไข่ดาวลงทอดให้พอสุก ตักขึ้นเตรียมไว้

           2. หั่นครึ่งขนมปังบิสกิต วางอะโวคาโดและไข่ดาวลงไป โรยด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Cooking Classy

 3. ข้าวโอ๊ตอบ

          ถ้าไม่มีเวลาจะทำอาหารเช้าจริง ๆ ขอแนะนำเมนูอาหารเช้าที่สามารถทำเตรียมไว้แล้วเก็บไว้กินได้วันอื่นสบาย ๆ กับเมนูข้าวโอ๊ตอบแล้วนำมารับประทานกับนมและผลไม้ในตอนเช้าเข้ากันดีเลยล่ะ

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
           เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
           ผงอบเชยป่น 1 ช้อนชา
           กลิ่นวานิลา 1 1/2 ช้อนชา
           เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
           นมสด 1 1/4 ถ้วย
           เนยเค็มละลาย 1/4 ถ้วย
           ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย

 วิธีทำ

           1. อุ่นเตาให้ร้อนที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และเตรียมถาดอบขนาด 8 x 8 นิ้ว 

           2. ผสมไข่ น้ำตาลทรายแดง เบกกิ้งโซดา ผงอบเชยป่น กลิ่นวานิลาและเกลือให้เข้ากัน แล้วเติมนมและเนยละลายลงไป แล้วจึงเติมข้าวโอ๊ตลงไปตีให้เข้ากัน

           3. นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วเทลงในถาด เกลี่ยให้หนาเท่ากันทั้งถาด นำไปอบประมาณ 30 - 40 นาทีจนข้าวโอ๊ตเซตตัวดีแล้ว 

           4. เวลานำมาเสิร์ฟหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมกับผลไม้สด ถั่ว นม และครีม หรือจะรับประทานกับน้ำเชื่อมเมเปิลหรือน้ำผึ้งก็ได้ตามชอบ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Foodie Crush

 4. เบเกิลผักโขม มะเขือเทศ และอะโวคาโด

          ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมอาหารหรือทอดไข่ให้เสียเวลา แถมยังเป็นอาหารเช้าเบา ๆ ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากควบคุมน้ำหนัก แถมได้โปรตีนเพียบเลยเชียวล่ะ ใช้เวลาทำก็ไม่นานอีกด้วย ไม่ลองได้ไงกัน

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ขนมปังเบเกิล 1 ชิ้น (ผ่าครึ่ง)
           ไข่ขาว 3/4 ถ้วย
           ใบผักโขมสด 10-15 ใบ
           ครีมชีสผสมผงกระเทียม (หรือเครื่องเทศอื่น ๆ ตามชอบ) 
           มะเขือเทศสไลซ์ 2 ชิ้น
           อะโวคาโดสไลซ์ 2-4 ชิ้น
           เกลือโคเชอร์
           ซอสเผ็ด

 วิธีทำ

           1. นำขนมปังเบเกิลไปอบในเตาให้ร้อน

           2. ขณะที่อบขนมปัง นำไข่ขาวและผักโขมมาผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย

           3. นำส่วนผสมไข่ที่ผสมเสร็จแล้วไปเข้าไปอบในไมโครเวฟ 1.30 นาที

           4. นำขนมปังเบเกิลมาทาครีมชีส วางมะเขือเทศ และตักไข่วางลงบนมะเขือเทศ ทาครีมชีสแล้ววางมะเขือเทศกับอะโวคาโด เพิ่มรสชาติด้วยซอสเผ็ดเป็นอันเสร็จ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก This Rawsome Vegan Life

 5. พุดดิ้งเมล็ดเจีย

          อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเป็นของหวานเชียวนะ นี่ล่ะคืออาหารเช้าแบบง่าย ๆ ที่อิ่มท้องได้สบาย ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะรับประทานมากเกินไปอีกด้วย เพราะเมล็ดเจียเพียงเท่านี้นี่ล่ะ จะทำให้อิ่มได้นานเชียว

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           นมสด 1/4 ถ้วย
           เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
           ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเชื่อมเมเปิล 1 ช้อนชา

 วิธีทำ

           1. นำเมล็ดเจียใส่ลงในนมแล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนเมล็ดเจียพองตัวขึ้นเป็น 2 เท่า และกลายเป็นเนื้อพุดดิ้ง

           2. นำผงโกโก้ผสมกับน้ำเชื่อมเมเปิลให้เข้ากัน ราดลงบนพุดดิ้งเมล็ดเจียเป็นอันเสร็จ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Averie Cooks

 6. แอปเปิลซินนามอนครัมเบิล

          อาหารเช้าแบบแบบไร้แป้งแถมยังดีต่อสุขภาพอย่าบอกใครที่ทำได้ในเวลาเพียงแค่ 5 นาที และทำได้ด้วยไมโครเวฟ ต่อให้เวลาน้อยขนาดไหน เมนูนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           เนยสด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
           ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ
           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
           ผงอบเชย 2 ช้อนชา
           ผงลูกจันทน์เทศป่น 1 ช้อนชา
           เกลือป่นเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
           แอปเปิล 1 ผล (หั่นเป็นลูกเต๋า)
           น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
           แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

 วิธีทำ

           1. นำแอปเปิลวางเรียงใส่จานสำหรับอบแล้วราดเนยลงไปนำเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาทีเพื่อให้แอปเปิลนิ่ม

           2. นำแอปเปิลออกจากเตาอบแล้วคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายแดง แป้งข้าวโพดบดหยาบ อบเชย ผงจันทน์เทศ และเกลือป่นเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้ววางทิ้งไว้

           3. นำส่วนผสมที่เหลือผสมกันในชามด้วยส้อมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมาราดบนแอปเปิลที่นิ่มแล้ว พร้อมเสิร์ฟ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก I Am a Food Blog

 7. แซนด์วิชชีสอะโวคาโดกับไข่ลวก

          อะไรจะอร่อยไปกว่าแซนด์วิชชีสร้อน ๆ ในมื้อเช้าล่ะ เมนูแซนด์วิชชีสง่าย ๆ ที่ทำเสร็จได้ในเวลาไม่ถึง 10 นาที เหมาะสำหรับคนที่อยากรับประทานมื้อเช้าแต่ไม่มีเวลาทำเป็นอย่างยิ่ง

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ไข่ไก่ 1- 2 ฟอง
           ขนมปัง 2 แผ่น
           ชีสขูด (ตามใจชอบ) 1/2 ถ้วย
           อะโวคาโดสไลซ์ 1/2 ผล
           เกลือป่นและพริกไทยป่นสำหรับปรุงรส

 วิธีทำ

           1. นำไข่ไปลวกให้สุกตามต้องการแล้ววางพักไว้ในน้ำเย็น

           2. นำขนมปังมาทำแซนด์วิชโดยใส่ชีสและอะโวคาโดตามชอบแล้วนำไปย่างบนกระทะร้อน ๆ จนชีสละลาย

           3. นำขึ้นจากกระทะ รับประทานพร้อมกับไข่ลวก


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Free People

 8. โยเกิร์ตกับข้าวบัควีทอบ และทับทิม

          กรีกโยเกิร์ตของโปรดของใครหลาย ๆ คน ก็สามารถเป็นอาหารเช้าที่ทั้งอิ่มท้องแถมยังเฮลท์ตี้ได้ แค่เพียงรับประทานกับข้าวบัควีทและทับทิม ราดน้ำผึ้งอีกสักหน่อย เด็ดเลยขอบอก

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
           น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
           เม็ดทับทิม 2 ช้อนโต๊ะ
           ข้าวบัควีท 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

           1. เทกรีกโยเกิร์ตลงในชาม เกลี่ยให้เนื้อโยเกิร์ตกระจายเป็นชั้นบาง ๆ 

           2. โรยทับทิม ข้าวบัควีท ราดน้ำผึ้งเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Damn Delicious

 9. ไข่อบชีส

          เมนูไข่อบที่วิธีทำแสนจะง่าย ไม่ว่าจะรับประทานเปล่า ๆ หรือจะรับประทานกับขนมปังอบก็อร่อย เมนูอาหารเช้าแบบนี้รับรองใครได้กินก็ต้องติดใจ ก็อร่อยขนาดนี้ ใครไม่ชอบก็บ้าแล้ว

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           ซอสมารินารา 1 ถ้วย (หรือซอสสปาเกตตี)
           ไข่ไก่ 4 ฟอง
           นมสดไขมันต่ำ 1/4 ถ้วย
           ชีสกรูว์แยร์ขูด 1/4 ถ้วย
           ชีสพามีซานขูด 2 ช้อนโต๊ะ
           เกลือป่นและพริกไทยดำป่นสำหรับปรุงรส
           ใบโหระพา 1/4 ถ้วย

 วิธีทำ

           1. อุ่นเตาให้ร้อนที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์

           2. เทซอสมารินาราลงในภาชนะทนความร้อน ตอกไข่ใส่ลงไปแล้วตามด้วยนม และชีสทั้ง 2 ชนิด โรยเกลือและพริกไทยลงไปเล็กน้อย

           3. นำเข้าไปอบประมาณ 10 นาที จนไข่ขาวเซตตัว นำออกจากเตาแล้วโรยด้วยใบโหระพาซอย พร้อมเสิร์ฟ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Simply Quinoa

 10. พุดดิ้งคีนัววานิลากับอัลมอนด์

          เมนูคีนัวนี้ขอบอกเลยว่าง่ายสุด ๆ เพราะแทบไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วใส่ตู้เย็นไว้ ตื่นเช้ามาก็จะได้รับประทานอาหารเช้าอร่อย ๆ ได้ทันที

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย
           คีนัวต้มสุก 1/2 ถ้วย
           เนื้ออัลมอนด์ 1/2 ถ้วย
           เมล็ดเจีย 4 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเชื่อมเมเปิล 2 ช้อนโต๊ะ
           กลิ่นอัลมอนด์ 1/4 ช้อนชา
           กลิ่นวานิลา 1/4 ช้อนชา
           อัลมอนด์สับสำหรับโรยหน้า

 วิธีทำ

            1. นำส่วนผสมทำหมดใส่ลงในขวดแก้ว คนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน

            2. นำออกจากตู้เย็น โรยอัลมอนด์ พร้อมเสิร์ฟ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Damn Delicious

 11. อาหารเช้าสไตล์เม็กซิกัน

          ถ้าชอบกินอาหารเช้าแบบมีสไตล์ไม่ซ้ำใครก็ลองมาทำอาหารเช้าแบบเม็กซิกันหอมเครื่องเทศ ห่อด้วยแป้งตอติญ่าอันเป็นเอกลักษณ์ ห่อไปกินที่ไหนก็สบาย

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           แผ่นแป้งตอติญ่าแบบนิ่ม 10-12 แผ่น
           ไข่ 3 ฟอง
           ไส้กรอกอิตาเลียนแบบเผ็ด
           มะเขือเทศอบแห้ง 1/4 ถ้วย
           อะโวคาโดหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ผล
           เชดดาร์ชีสขูด 1 ถ้วย

 วิธีทำ

           1. อุ่นเตาอบให้ร้อน 425 องศาสฟาเรนไฮต์

           2. นำไข่ลงกระทะแล้วคนจนสุก จากนั้นตักขึ้นพักไว้

           3. นำแผ่นตอติญ่ามาวางแล้วตักไส้กรอก ไข่คน มะเขือเทศอบแห้ง อะโวคาโดและเชดดาร์ชีสจากนั้นม้วนให้เป็นแท่ง 

           4. นำตอติญ่าที่ห่อแล้วไปอบในเตาจนแผ่นแป้งกรอบและชีสเริ่มละลาย เป็นอันเสร็จ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Damn Delicious

 12. พาร์เฟต์กรีกโยเกิร์ต

          อาหารเช้าแคลอรีต่ำสำหรับคนกำลังไดเอต ถึงจะควบคุมน้ำหนักอยู่ก็ต้องรับประทานนะ เมนูนี้นอกจากจะอร่อยกับกรีกโยเกิร์ตในสไตล์พาร์เฟต์แล้วยังได้รับประทานเบอร์รีสด ๆ อีกด้วยล่ะค่ะ

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           กรีกโยเกิร์ต
           ผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่าง ๆ ตามชอบ
           กราโนลาสำหรับโรยหน้า

 วิธีทำ

           1. นำกรีกโยเกิร์ตมาเทใส่ให้เป็นชั้นสลับกับเบอร์รีชนิดต่าง ๆ 

           2. แต่งหน้าด้วยผลไม้ตระกูลบอร์รี่สด โรยกราโนลาแล้วรับประทานขณะเย็น ๆ 


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Ellaphant Eats 

 13. อิงลิชมัฟฟินไข่ต้ม มะเขือเทศ และอะโวคาโด

          เมนูอาหารเช้าจากอิงลิชมัฟฟินที่รับรองว่าได้รับสารอาหารครบถ้วน แถมยังมีกลิ่นชีสหอม ๆ และรสชาติเผ็ดกลมกล่มจากซอสพริกศรีราชาอีกด้วย เป็นเมนูอาหารเช้าที่พลาดแล้วจะเสียใจเลยล่ะ

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           อิงลิชมัฟฟิน 2 ชิ้น (ผ่าครึ่ง)
           ครีมชีส
           ไข่ต้ม 2 ฟอง
           มะเขือเทศสไลซ์ 1 ผล
           อะโวคาโดสไลซ์ 1/2 ผล
           ชีสเม็กซิกันขูด สำหรับโรยหน้า
           เมล็ดพริกไทยดำสด
           ซอสพริกศรีราชา

 วิธีทำ

           1. นำอิงลิชมัฟฟินไปปิ้งให้พอกรอบ แล้วทาครีมชีส เตรียมไว้

           2. นำไข่ต้มมาสไลซ์เป็นแผ่นขนาดพอดีคำแล้ววางลงบนขนมปังแผ่นละ 2 ชิ้น

           3. วางมะเขือเทศลงบนไข่ ตามด้วยอะโวคาโด โรยชีสขูด พริกไทยดำ และซอสพริกศรีราชา

           4. จากนั้นนำไปอบในเตา 5 -10 นาทีให้ชีสละลาย นำออกจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


สูตรอาหารเช้าแบบฝรั่ง
ภาพจาก Household Almanac 

 14. คุกกี้แอปเปิลสด
          ปิดท้ายกันด้วยคุกกี้แอปเปิลที่ทำมาจากแอปเปิลสด ๆ หากไม่ใช่คนที่ชอบรับประทานอาหารเช้าที่หนักท้องนัก เมนูนี้ล่ะอิ่มแบบเบา ๆ สบายท้องที่สุดเลย แถมทำไม่ยากอีกด้วย

 สิ่งที่ต้องเตรียม

           แอปเปิลสด 1 ผล
           เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
           ถั่วพีแคน
           มะพร้าวขูด
           ช็อกโกแลตชิพ

 วิธีทำ

            1. ฝานแอปเปิลเป็นแผ่นกลมบาง นำแกนกลางออก

            2. ทาเนยถั่วลงไปที่ด้านหนึ่งของแอปเปิลแล้วโรยถั่วพีแคน มะพร้าวขูด และช็อกโกแลตเป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น