สูตรอาหารว่างฝรั่ง
ภาพจาก blog.honest.com
1. ข้าวต้มคีนัว
สำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารเช้าแบบเฮลท์ตี้ ๆ มากขึ้น ก็ลองนำคีนัว ธัญพืชมากประโยชน์มาแทนข้าวโอ๊ตก็อร่อยได้ไม่ต่างกันเลย แถมผลไม้สดที่หวาน ๆ เปรี้ยว ยังช่วยทำให้สดชื่นกันตั้งแต่เช้าเลยเชียวล่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
คีนัว 1 ถ้วย
นมอัลมอนด์ (หรือนมสด) 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
สตรอว์เบอร์รีหั่นซีก 1 ถ้วย
ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย
บลูเบอร์รี 1 ถ้วย
ทับทิม 1 กำมือ
เนยถั่ว (หรือเนยถั่วอัลมอนด์) 2 ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์สไลซ์อบ 1/2 ถ้วย
ใบสะระแหน่
มะนาว 1/2 ลูก
วิธีทำ
1. นำคีนัวไปหุงให้สุกแล้วเทน้ำออก เคี่ยวต่อในไฟต่ำ ๆ โดยเติมนม เนยถั่ว และกลิ่นวานิลาลงไป จากนั้นเคี่ยวทิ้งไว้สักครู่
2. นำลงจากเตาแล้วเติมผลไม้สด และถั่ว เพิ่มเติมรสชาติด้วยน้ำผึ้งและนมอัลมอนด์ หากอยากให้รสชาติเข้มข้นขึ้นให้บีบมะนาวลงไป และโรยใบมินต์ เป็นอันเสร็จ
ภาพจาก I am a food blog
2. แซนด์วิชขนมปังบิสกิตไข่ดาว
แซนด์วิชเมนูอาหารเช้าที่ง่ายสุด ๆ และพกออกไปรับประทานนอกบ้านได้ทันที ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ก็สามารถอิ่มอร่อยกับมื้อเช้าที่ให้สารอาหารครบถ้วน รับวันใหม่กันแบบอิ่มท้องสบายไปถึงกลางวัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำมันพืช
ไข่ไก่
อะโวคาโดสไลซ์เป็นชิ้นบาง 2 ลูก
เกลือป่น
พริกไทยป่น
ขนมปังบิสกิต
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะพอร้อน ตอกไข่ดาวลงทอดให้พอสุก ตักขึ้นเตรียมไว้
2. หั่นครึ่งขนมปังบิสกิต วางอะโวคาโดและไข่ดาวลงไป โรยด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก Cooking Classy
3. ข้าวโอ๊ตอบ
ถ้าไม่มีเวลาจะทำอาหารเช้าจริง ๆ ขอแนะนำเมนูอาหารเช้าที่สามารถทำเตรียมไว้แล้วเก็บไว้กินได้วันอื่นสบาย ๆ กับเมนูข้าวโอ๊ตอบแล้วนำมารับประทานกับนมและผลไม้ในตอนเช้าเข้ากันดีเลยล่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
ผงอบเชยป่น 1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลา 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
นมสด 1 1/4 ถ้วย
เนยเค็มละลาย 1/4 ถ้วย
ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. อุ่นเตาให้ร้อนที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และเตรียมถาดอบขนาด 8 x 8 นิ้ว
2. ผสมไข่ น้ำตาลทรายแดง เบกกิ้งโซดา ผงอบเชยป่น กลิ่นวานิลาและเกลือให้เข้ากัน แล้วเติมนมและเนยละลายลงไป แล้วจึงเติมข้าวโอ๊ตลงไปตีให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วเทลงในถาด เกลี่ยให้หนาเท่ากันทั้งถาด นำไปอบประมาณ 30 - 40 นาทีจนข้าวโอ๊ตเซตตัวดีแล้ว
4. เวลานำมาเสิร์ฟหั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมกับผลไม้สด ถั่ว นม และครีม หรือจะรับประทานกับน้ำเชื่อมเมเปิลหรือน้ำผึ้งก็ได้ตามชอบ
ภาพจาก Foodie Crush
4. เบเกิลผักโขม มะเขือเทศ และอะโวคาโด
ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมอาหารหรือทอดไข่ให้เสียเวลา แถมยังเป็นอาหารเช้าเบา ๆ ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากควบคุมน้ำหนัก แถมได้โปรตีนเพียบเลยเชียวล่ะ ใช้เวลาทำก็ไม่นานอีกด้วย ไม่ลองได้ไงกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
ขนมปังเบเกิล 1 ชิ้น (ผ่าครึ่ง)
ไข่ขาว 3/4 ถ้วย
ใบผักโขมสด 10-15 ใบ
ครีมชีสผสมผงกระเทียม (หรือเครื่องเทศอื่น ๆ ตามชอบ)
มะเขือเทศสไลซ์ 2 ชิ้น
อะโวคาโดสไลซ์ 2-4 ชิ้น
เกลือโคเชอร์
ซอสเผ็ด
วิธีทำ
1. นำขนมปังเบเกิลไปอบในเตาให้ร้อน
2. ขณะที่อบขนมปัง นำไข่ขาวและผักโขมมาผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย
3. นำส่วนผสมไข่ที่ผสมเสร็จแล้วไปเข้าไปอบในไมโครเวฟ 1.30 นาที
4. นำขนมปังเบเกิลมาทาครีมชีส วางมะเขือเทศ และตักไข่วางลงบนมะเขือเทศ ทาครีมชีสแล้ววางมะเขือเทศกับอะโวคาโด เพิ่มรสชาติด้วยซอสเผ็ดเป็นอันเสร็จ
ภาพจาก This Rawsome Vegan Life
5. พุดดิ้งเมล็ดเจีย
อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเป็นของหวานเชียวนะ นี่ล่ะคืออาหารเช้าแบบง่าย ๆ ที่อิ่มท้องได้สบาย ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะรับประทานมากเกินไปอีกด้วย เพราะเมล็ดเจียเพียงเท่านี้นี่ล่ะ จะทำให้อิ่มได้นานเชียว
สิ่งที่ต้องเตรียม
นมสด 1/4 ถ้วย
เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมเมเปิล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำเมล็ดเจียใส่ลงในนมแล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จนเมล็ดเจียพองตัวขึ้นเป็น 2 เท่า และกลายเป็นเนื้อพุดดิ้ง
2. นำผงโกโก้ผสมกับน้ำเชื่อมเมเปิลให้เข้ากัน ราดลงบนพุดดิ้งเมล็ดเจียเป็นอันเสร็จ
ภาพจาก Averie Cooks
6. แอปเปิลซินนามอนครัมเบิล
อาหารเช้าแบบแบบไร้แป้งแถมยังดีต่อสุขภาพอย่าบอกใครที่ทำได้ในเวลาเพียงแค่ 5 นาที และทำได้ด้วยไมโครเวฟ ต่อให้เวลาน้อยขนาดไหน เมนูนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนยสด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงอบเชย 2 ช้อนชา
ผงลูกจันทน์เทศป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
แอปเปิล 1 ผล (หั่นเป็นลูกเต๋า)
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำแอปเปิลวางเรียงใส่จานสำหรับอบแล้วราดเนยลงไปนำเข้าเตาไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาทีเพื่อให้แอปเปิลนิ่ม
2. นำแอปเปิลออกจากเตาอบแล้วคลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายแดง แป้งข้าวโพดบดหยาบ อบเชย ผงจันทน์เทศ และเกลือป่นเล็กน้อยให้เข้ากัน แล้ววางทิ้งไว้
3. นำส่วนผสมที่เหลือผสมกันในชามด้วยส้อมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมาราดบนแอปเปิลที่นิ่มแล้ว พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก I Am a Food Blog
7. แซนด์วิชชีสอะโวคาโดกับไข่ลวก
อะไรจะอร่อยไปกว่าแซนด์วิชชีสร้อน ๆ ในมื้อเช้าล่ะ เมนูแซนด์วิชชีสง่าย ๆ ที่ทำเสร็จได้ในเวลาไม่ถึง 10 นาที เหมาะสำหรับคนที่อยากรับประทานมื้อเช้าแต่ไม่มีเวลาทำเป็นอย่างยิ่ง
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 1- 2 ฟอง
ขนมปัง 2 แผ่น
ชีสขูด (ตามใจชอบ) 1/2 ถ้วย
อะโวคาโดสไลซ์ 1/2 ผล
เกลือป่นและพริกไทยป่นสำหรับปรุงรส
วิธีทำ
1. นำไข่ไปลวกให้สุกตามต้องการแล้ววางพักไว้ในน้ำเย็น
2. นำขนมปังมาทำแซนด์วิชโดยใส่ชีสและอะโวคาโดตามชอบแล้วนำไปย่างบนกระทะร้อน ๆ จนชีสละลาย
3. นำขึ้นจากกระทะ รับประทานพร้อมกับไข่ลวก
ภาพจาก Free People
8. โยเกิร์ตกับข้าวบัควีทอบ และทับทิม
กรีกโยเกิร์ตของโปรดของใครหลาย ๆ คน ก็สามารถเป็นอาหารเช้าที่ทั้งอิ่มท้องแถมยังเฮลท์ตี้ได้ แค่เพียงรับประทานกับข้าวบัควีทและทับทิม ราดน้ำผึ้งอีกสักหน่อย เด็ดเลยขอบอก
สิ่งที่ต้องเตรียม
กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดทับทิม 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวบัควีท 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เทกรีกโยเกิร์ตลงในชาม เกลี่ยให้เนื้อโยเกิร์ตกระจายเป็นชั้นบาง ๆ
2. โรยทับทิม ข้าวบัควีท ราดน้ำผึ้งเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก Damn Delicious
9. ไข่อบชีส
เมนูไข่อบที่วิธีทำแสนจะง่าย ไม่ว่าจะรับประทานเปล่า ๆ หรือจะรับประทานกับขนมปังอบก็อร่อย เมนูอาหารเช้าแบบนี้รับรองใครได้กินก็ต้องติดใจ ก็อร่อยขนาดนี้ ใครไม่ชอบก็บ้าแล้ว
สิ่งที่ต้องเตรียม
ซอสมารินารา 1 ถ้วย (หรือซอสสปาเกตตี)
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสดไขมันต่ำ 1/4 ถ้วย
ชีสกรูว์แยร์ขูด 1/4 ถ้วย
ชีสพามีซานขูด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นและพริกไทยดำป่นสำหรับปรุงรส
ใบโหระพา 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. อุ่นเตาให้ร้อนที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์
2. เทซอสมารินาราลงในภาชนะทนความร้อน ตอกไข่ใส่ลงไปแล้วตามด้วยนม และชีสทั้ง 2 ชนิด โรยเกลือและพริกไทยลงไปเล็กน้อย
3. นำเข้าไปอบประมาณ 10 นาที จนไข่ขาวเซตตัว นำออกจากเตาแล้วโรยด้วยใบโหระพาซอย พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก Simply Quinoa
10. พุดดิ้งคีนัววานิลากับอัลมอนด์
เมนูคีนัวนี้ขอบอกเลยว่าง่ายสุด ๆ เพราะแทบไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วใส่ตู้เย็นไว้ ตื่นเช้ามาก็จะได้รับประทานอาหารเช้าอร่อย ๆ ได้ทันที
สิ่งที่ต้องเตรียม
นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย
คีนัวต้มสุก 1/2 ถ้วย
เนื้ออัลมอนด์ 1/2 ถ้วย
เมล็ดเจีย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมเมเปิล 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นอัลมอนด์ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวานิลา 1/4 ช้อนชา
อัลมอนด์สับสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทำหมดใส่ลงในขวดแก้ว คนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน
2. นำออกจากตู้เย็น โรยอัลมอนด์ พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก Damn Delicious
11. อาหารเช้าสไตล์เม็กซิกัน
ถ้าชอบกินอาหารเช้าแบบมีสไตล์ไม่ซ้ำใครก็ลองมาทำอาหารเช้าแบบเม็กซิกันหอมเครื่องเทศ ห่อด้วยแป้งตอติญ่าอันเป็นเอกลักษณ์ ห่อไปกินที่ไหนก็สบาย
สิ่งที่ต้องเตรียม
แผ่นแป้งตอติญ่าแบบนิ่ม 10-12 แผ่น
ไข่ 3 ฟอง
ไส้กรอกอิตาเลียนแบบเผ็ด
มะเขือเทศอบแห้ง 1/4 ถ้วย
อะโวคาโดหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ผล
เชดดาร์ชีสขูด 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบให้ร้อน 425 องศาสฟาเรนไฮต์
2. นำไข่ลงกระทะแล้วคนจนสุก จากนั้นตักขึ้นพักไว้
3. นำแผ่นตอติญ่ามาวางแล้วตักไส้กรอก ไข่คน มะเขือเทศอบแห้ง อะโวคาโดและเชดดาร์ชีสจากนั้นม้วนให้เป็นแท่ง
4. นำตอติญ่าที่ห่อแล้วไปอบในเตาจนแผ่นแป้งกรอบและชีสเริ่มละลาย เป็นอันเสร็จ
ภาพจาก Damn Delicious
12. พาร์เฟต์กรีกโยเกิร์ต
อาหารเช้าแคลอรีต่ำสำหรับคนกำลังไดเอต ถึงจะควบคุมน้ำหนักอยู่ก็ต้องรับประทานนะ เมนูนี้นอกจากจะอร่อยกับกรีกโยเกิร์ตในสไตล์พาร์เฟต์แล้วยังได้รับประทานเบอร์รีสด ๆ อีกด้วยล่ะค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กรีกโยเกิร์ต
ผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่าง ๆ ตามชอบ
กราโนลาสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. นำกรีกโยเกิร์ตมาเทใส่ให้เป็นชั้นสลับกับเบอร์รีชนิดต่าง ๆ
2. แต่งหน้าด้วยผลไม้ตระกูลบอร์รี่สด โรยกราโนลาแล้วรับประทานขณะเย็น ๆ
ภาพจาก Ellaphant Eats
13. อิงลิชมัฟฟินไข่ต้ม มะเขือเทศ และอะโวคาโด
เมนูอาหารเช้าจากอิงลิชมัฟฟินที่รับรองว่าได้รับสารอาหารครบถ้วน แถมยังมีกลิ่นชีสหอม ๆ และรสชาติเผ็ดกลมกล่มจากซอสพริกศรีราชาอีกด้วย เป็นเมนูอาหารเช้าที่พลาดแล้วจะเสียใจเลยล่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
อิงลิชมัฟฟิน 2 ชิ้น (ผ่าครึ่ง)
ครีมชีส
ไข่ต้ม 2 ฟอง
มะเขือเทศสไลซ์ 1 ผล
อะโวคาโดสไลซ์ 1/2 ผล
ชีสเม็กซิกันขูด สำหรับโรยหน้า
เมล็ดพริกไทยดำสด
ซอสพริกศรีราชา
วิธีทำ
1. นำอิงลิชมัฟฟินไปปิ้งให้พอกรอบ แล้วทาครีมชีส เตรียมไว้
2. นำไข่ต้มมาสไลซ์เป็นแผ่นขนาดพอดีคำแล้ววางลงบนขนมปังแผ่นละ 2 ชิ้น
3. วางมะเขือเทศลงบนไข่ ตามด้วยอะโวคาโด โรยชีสขูด พริกไทยดำ และซอสพริกศรีราชา
4. จากนั้นนำไปอบในเตา 5 -10 นาทีให้ชีสละลาย นำออกจากเตา จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ภาพจาก Household Almanac
14. คุกกี้แอปเปิลสด
ปิดท้ายกันด้วยคุกกี้แอปเปิลที่ทำมาจากแอปเปิลสด ๆ หากไม่ใช่คนที่ชอบรับประทานอาหารเช้าที่หนักท้องนัก เมนูนี้ล่ะอิ่มแบบเบา ๆ สบายท้องที่สุดเลย แถมทำไม่ยากอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
แอปเปิลสด 1 ผล
เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วพีแคน
มะพร้าวขูด
ช็อกโกแลตชิพ
วิธีทำ
1. ฝานแอปเปิลเป็นแผ่นกลมบาง นำแกนกลางออก
2. ทาเนยถั่วลงไปที่ด้านหนึ่งของแอปเปิลแล้วโรยถั่วพีแคน มะพร้าวขูด และช็อกโกแลตเป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น