วันจันทร์ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2560

อาหารว่างแนว ๆ

 ขนมปังสังขยาโทสต์ 

          ขนมปังปิ้งราดสังขยาสไตล์ไทยก็อร่อย แต่สำหรับใครอยากลองอาหารว่างแนว ๆ ต้องนี่เลย เมนูขนมปังสังขยาโทสต์ สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) จับขนมปังไปปิ้งแล้วทาสังขยาตำรับมาเลเซีย ทำกินเองที่บ้านกันเลยพี่น้อง

ส่วนผสม ขนมปังสังขยาโทสต์

          • ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) 5 ฟอง
          • น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) ประมาณ 50 กรัม
          • น้ำตาลทราย ประมาณ 50 กรัม
          • กะทิ (ประมาณ) 200 กรัม
          • ใบเตยสด 4-5 ใบ
          • ขนมปังสไลซ์ตามชอบ

วิธีทำขนมปังสังขยาโทสต์

          • 1. แยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน เอาเฉพาะไข่แดง เตรียมไว้

          • 2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไปในหม้อ ตามด้วยกะทิและใบเตยสดคนให้ละลายเข้ากัน นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟกลางอ่อน หมั่นคนเล็กน้อยเพื่อให้น้ำตาลละลาย ทำเสร็จพักไว้

          • 3. ตีผสมไข่แดงให้เข้ากันจนเป็นสีครีม พักไว้

          • 4. กรองส่วนผสมกะทิด้วยกระชอน เสร็จแล้วเทลงไปในไข่แดงที่ตีไว้ประมาณ 1/2 ส่วน แล้วก็ตีแรง ๆ เพราะความร้อนอาจทำให้ไข่สุกได้ พอตีจนเข้ากันดีก็ใส่ส่วนผสมกะทิที่เหลือลงไปตีให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนอีกรอบ

          • 5. นำสังขยาใส่ในอ่างผสม หรือภาชนะที่ทนความร้อน แล้วนำไปวางบนหม้อที่มีน้ำเดือดเพื่อทำการตุ๋น 

          • 6. กวนสังขยาประมาณ 15-20 นาที พยายามกวนไปในทิศทางเดียวจนเนื้อสังขยาเข้มข้น ปิดไฟ พักไว้

          • 7. นำขนมปังลงไปย่างในกระทะ (อาจใส่เครื่องปิ้งขนมปัง หรือเตาอบ) จนกรอบ

          • 8. นำมีดปาดเนย หรือไม้พายปาดสังขยาลงไปบนขนมปังแผ่นล่าง เอาขนมปังแผ่นบนประกบ ในขั้นตอนนี้อาจทาเนยลงไปด้านบนสังขยาด้วยก็ได้นะคะ พร้อมเสิร์ฟ

          + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมปังสังขยาโทสต์ อาหารว่างเมนูขนมปังปิ้ง อร่อยตำรับมาเลเซีย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น